Tìm hiểu về xuất nhập khẩu tại chỗ

xuất nhập khẩu tại chỗ

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu điểm nổi bật đặc biệt là xuất nhập khẩu tại chỗ, vì hoạt động này giúp giải quyết tương đối nhiều khó khăn về hàng hóa khi bất đồng ngôn ngữ và giảm bớt những vấn đề cho công ty khi giao hàng hóa với nước ngoài.

Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm của xuất nhập khẩu tại chỗ lớn ra sao qua bài viết sau đây nhé.

Xuất nhập khẩu tại chỗ được hiểu thế nào?

Xuất nhập khẩu tại chỗ khắc phục vất vả sản phẩm của những cơ sở (kể cả những doanh nghiệp có nguồn đầu tư vốn từ nước ngoài) sản xuất tại thị trường Việt Nam và bán đi dành riêng cho doanh nghiệp hay cá nhân nước ngoài nhưng lại giao nhận hàng dành riêng cho 1 bên thứ ba được cơ sở nước ngoài chỉ định.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ khai báo hải quan là gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì
Xuất nhập khẩu tại chỗ được hiểu thế nào?

Ưu điểm xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Việc làm này rất tiện lợi dành cho cả 2 bên đại lý phân phối & nhập khẩu vì nhiều khi KH của đối tác là những doanh nghiệp ngay tại Việt Nam. Cụ thể dành riêng cho hình thức này mình sẽ đưa ra ví dụ như giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ tại HCM.

Giả định đơn vị làm ăn in bao bì giấy (HCM) muốn bán lô hàng bao bì giấy cho doanh nghiệp A (đài loan). Đơn vị làm ăn A chỉ định giao lô hàng dành cho một đối tác của họ đã ký hợp đồng với họ là đơn vị làm ăn B (HCM), địa điểm giao hàng tại Phú Nhuận.

Như vậy cơ sở in bao bì giấy tại HCM đã bán hàng xuất khẩu cho công ty Đài Loan nhưng lại giao nhận hàng trong Việt Nam, cụ thể là HCM theo chỉ định từ phía người dùng chứ không đưa hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tất cả được gọi là xuất nhập khẩu tại chỗ.

Lưu ý về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

xuất nhập khẩu tại chỗ
Lưu ý về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất nhập khẩu tại chỗ đã rất nhiều so với ngành xuất nhập khẩu, nhưng cũng tồn tại những để ý cần thiết về thủ tục hải quan được kể đến như những chứng từ xuất nhập khẩu:

  • Tờ khai hải quan
  • Hợp đồng mua bán giữa 2 bên
  • Hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn về trị giá gia nâng cao
  • Giấy chứng nhận về mã số dành cho xuất nhập khẩu
  • Chứng từ vận tải hàng hóa
  • Nếu thuộc loại hàng hóa kiểm tra phải có chứng từ kiểm tra chất lượng
  • Hóa đơn cục thuế

Khi có đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu tại chỗ và khai báo hải quan cần thiết theo các bước trên các bạn cũng phải nhớ rằng phải tuân thủ theo đúng phép tắc của nhà nước với tiêu chí những thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ tại được dễ dàng & nhanh chóng.