Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo à một trong những loại nước thải rất đặc trưng, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao bằng hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và sinh vật gây bệnh.

Nó nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Lựa chọn quy trình xử lý nước thải trong chăn nuối sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người

Các chất hữu cơ và vô cơ

Trong nước thải chăn nuôi heo, hợp chất hữu cơ chiếm 70–80% gồm cellulose, protit, acid amin, chất béo, hidratcarbon và các dẫn xuất của chúng có trong phân, thức ăn thừa. Hầu hết các chất hữu cơ dễ phân hủy. Các chất vô cơ chiếm 20–30% gồm cát, đ ất, muối, ure, ammonium, muối chlorua, SO42

Vi sinh vật gây bệnh

Nước thải chăn nuôi chứa nhiều loại vi trùng, virus và trứng ấu trùng giun sáng gây bệnh.
N và P

Khả năng hấp thụ N và P của các lo ài gia súc, gia cầm rất kém, n ên khi ăn thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Trong nước th ải chăn nuôi heo thườn g chứa hàm lượng N và P rất cao. Hàm lượng N-tổng trong nước thải chăn nuôi 571 – 1026 mg/L, Photpho từ 39 – 94 mg/L.

Tin liên quan: Hầm biogas cùng với những đặc điểm trong chăn nuôi

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải từ chuồng trại nuôi heo được thu gom về hố gom và từ đó được bơm vào hầm Biogas, tại đây hỗn hợp phân và nước thải chăn nuôi được phân hủy kỵ khí sinh ra khí gas biogas, hệ thống ống thu khí được lắp xung quanh hầm.

Nước thải sau hầm Biogas giảm hàm lượng BOD khoảng 50% và SS, Nước tiếp tục di chuyển qua các bể xử lý tiếp theo như điều hòa và bể lắng 1, nhằm loại bỏ các cặn lớn bị cuốn theo dòng nước tránh gây nghẹt bơm.

Nước thải của quá trình chăn nuôi heo sẽ được bơm qua hai bể xử lý chính là bể thiếu khí và bể hiếu khí. Tại hai bể xử lý nước thải chăn nuôi này, quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, Nito, Photpho bởi vi sinh vật hiếu khí là bùn hoạt tính hiện diện sẵn trong bể. Nước thải sau khi đã qua bể Hiếu khí thì gần như giảm toàn bộ lượng chất ô nhiễm và tự chảy sang bể lắng để tách hỗn hợp nước thải và bùn vi sinh bởi quá trình lắng đọng thông thường. Phần nước trong sau lắng được chảy sang các công trình xử lý tiếp theo, hỗn hợp bùn vi sinh được tuần hoàn lại đảm bảo cho quá trình xử lý tiếp theo.

Nước được lưu trữ tại hồ hoàn thiện, và tại đây chủ trang trại nuôi heo có thể sử dụng nước từ hồ này cho các mục đích khác nhau như tưới cây, tưới rau,…..

Nước từ hồ này một phần được bơm qua bể khử trùng trước khi thải ra ngoài. Đến đây nước thải trong chăn nuôi heo gần như sạch hoàn toàn về mọi mặt; đảm bảo khi thải ra môi trường không gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *