Kinh nghiệm thiết kế thực đơn đẹp tăng doanh thu

Thiết kế thực đơn đẹp

Tăng doanh thu là đích đến của hầu hết nhà hàng, quán ăn hoạt động trên thị trường. Có rất nhiều phương pháp nhằm nâng cao sự tăng trưởng của nhà hàng. Và thiết kế thực đơn đẹp cũng là một trong những phương pháp làm khá quan trọng vì nó sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng lợi nhuận nếu được làm đúng cách. Sau đây là những kinh nghiệm thiết kế thực đơn hiệu quả giúp tăng trưởng doanh thu.

Sử dụng chất liệu phù hợp cho menu

Không có một nguyên tắc nhất định nào cho chất liệu làm menu tuy nhiên bạn cũng cần chú ý sử dụng những chất liệu thật sự tương xứng để mẫu thiết kế thực đơn đẹp và chuyên nghiệp hơn. Chất liệu góp phần tạo nên mẫu mã và sự ấn tượng ban đầu, đánh giá đầu tiên của khách hàng dành cho nhà hàng.

Chất liệu làm menu khá đa dạng nhưng phổ biến nhất đó là menu giấy, thực đơn gỗ, menu bằng vải, v.v… Căn cứ theo từng phong cách chủ đề của nhà hàng mà bạn nên lựa chọn chất liệu menu sao cho phù hợp.

Thiết kế thực đơn đẹp

Chẳng hạn như nhà hàng kinh doanh hải sản nhắm đến đối tượng khách hàng có thu nhập cao, nhiều tiền thì bạn có thể sử dụng menu gỗ để trang trí cho tương xứng. Còn khi nhà hàng bạn hướng đến chủ đề thanh lịch cổ điển thì bạn có thể lựa chọn menu bằng vải để đa dạng thiết kế.

Bất kì chất liệu menu nào cũng sẽ có những lợi ích, hạn chế khác nhau, menu gỗ có thiết kế đẹp nhưng chi phí cao hơn và không tiện lợi nếu muốn thay đổi thiết kế. Các loại menu giấy hoặc bìa cứng khá thông dụng trên thị trường, nó phù hợp với mọi phong cách nhà hàng từ bình dân đến sang trọng và chi phí thiết kế in ấn menu cũng rẻ hơn. Để có thiết kế thực đơn đẹp, bạn cũng cần ưu tiên sử dụng những menu có chất liệu phù hợp tương xứng với concept thiết kế.

Tùy chỉnh bố cục thiết kế thực đơn đẹp, rõ ràng

Thông thường, một thiết kế thực đơn đẹp, phù hợp nhất phải mang đến sự tiện nghi cho khách hàng. Khi khách hàng nhìn vào menu họ phải dễ chọn được ngay món ăn ưa thích. Do đó một menu đẹp và chất lượng cần có bố cục logic.

Các phần trong menu nên được chia ra nhiều mục như món chính, món phụ, đồ uống để khách hàng dễ lựa chọn. Ví dụ đối với nhà hàng lẩu nướng, menu nhà hàng cần chia riêng đâu là menu đồ nướng, đâu là menu lẩu, mỗi loại có những món gì? Để khách hàng dễ dàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ.

Hầu hết những nhà hàng sang trọng đều sử dụng những menu tối giản không có quá nhiều chi tiết. Khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi và đói hơn nếu cứ phải lựa chọn và xem xét món này được làm từ nguyên liệu gì, chế biến trong bao lâu, v.v… Họ chỉ cần nhanh chóng gọi được món ăn ngon, biết rõ giá thành và món ăn được đưa ra nhanh.

Font chữ sử dụng cho menu

Typography là một trong font chữ phổ biến được sử dụng trong thiết kế thực đơn đẹp. Tuy nhiên khi lựa chọn font chữ menu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Font chữ thiết kế thực đơn đẹp có thực sự dễ nhìn để khách hàng nhanh chóng lựa chọn món ăn?

Thiết kế thực đơn đẹp

Điều quan trọng nữa là trong một menu bạn không nên chọn quá 3 font chữ. Điều đó sẽ làm thiết kế menu rối và khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhìn vào. Font chữ cũng đại diện cho quy mô cũng như đẳng cấp nhà hàng, với những nhà hàng bình dân bạn chỉ nên dùng những font chữ đơn giản, to dễ đọc. Đối với những nhà hàng phong cách châu u sang trọng font chữ menu cũng cần cầu kỳ và nghệ thuật.

Tin liên quan: Kích thước quyển menu nhà hàng chuẩn nhất hiện nay

Thông tin trên menu đơn giản, rõ ràng

Khi khách hàng đã ngồi xuống bàn, họ chỉ muốn nhanh chóng được gọi món và phục vụ. Họ không muốn mất thời gian nghiên cứu nguyên liệu cấu thành món ăn, hàm lượng dinh dưỡng hay công thức chế biến. Do đó trên thiết kế menu nhà hàng cần tối giản mọi chi tiết món ăn. Thông thường bạn chỉ nên để tên món, giá và hình ảnh món ăn đi kèm là ổn.

Nếu thiết kế menu nhà hàng có quá nhiều thông tin khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì cuối cùng họ không biết nên lựa chọn món ăn nào khi cứ phải cân đo chỉ số các món. Chẳng ai trong lúc đang đói bụng mà vẫn phải tiếp nhận lượng lớn thông tin do đó thiết kế menu cần tối giản số lượng chữ.

Sử dụng hình ảnh đồ ăn chân thực

Một trong những thiết kế thực đơn đẹp hiện nay đó là kết hợp hình ảnh món ăn sinh động. Việc ghép hình ảnh món ăn vừa tăng tính thẩm mỹ cho menu vừa kích thích vị giác của khách hàng. Những khách hàng đang đói sẽ bị ấn tượng mạnh khi nhìn thấy hình ảnh món ăn đẹp mắt.

Thiết kế thực đơn đẹp

Với những khách hàng mới, khi không biết món nào đặc trưng, món nào ngon, họ sẽ lựa chọn dựa vào hình ảnh thay vì tên món ăn. Tuy nhiên bạn chỉ nên thiết kế hình ảnh của những món chính, tránh tình trạng quá lạm dụng hình ảnh sẽ phá vỡ bố cục mẩu thiết kế thực đơn đẹp. Một trang menu có 7 món ăn và 7 hình ảnh sẽ làm khách hàng rối mắt. Thay vào đó bạn chỉ nên đưa hình ảnh của 3 món chính vào.

Điều quan trọng tiếp theo trong thiết kế hình ảnh menu nhà hàng là màu sắc. Màu sắc các món ăn cũng nên được thiết kế hài hòa theo màu chủ đạo tránh pha trộn quá nhiều màu khác nhau. Nhìn vào một cuốn menu đầy các họa tiết màu sắc sẽ làm giảm đi tính chuyên nghiệp. Ví dụ những nhà hàng bánh donut, bạn nên sử dụng tone màu pastel sẽ tạo nên nét nhẹ nhàng hài hòa.

Trên đây là những chia sẻ thiết kế thực đơn đẹp chuyên nghiệp, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tối ưu hóa hiệu quả của cuốn menu nhà hàng của mình