0936 114 116

Ngừa bệnh hen suyễn khi thời tiết thay đổi

tap the duc khi bi benh hen suyen

Những khi thời tiết chuyển mùa là lúc khí hậu thay đổi tạo điều kiện cho những dạng virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển làm gia tăng những bệnh đường hô hấp, cũng như bệnh hen suyễn …VÌ thế, cần phải có biện pháp phòng ngừa hợp lí.

Không khói thuốc

Khói thuốc có các hóa chất gây kích động niêm mạc đường thở. Bệnh nhânmắc hen có tình trạng viêm mãn tính ở đường thở, dù là hút thuốc lá chủ động hay thụ động cũng khiến tình hình viêm nguy hiểm hơn, gây ra cơn hen cấp. Không những thế, bạn cũng bắt buộc hạn chế những nhân tố gây kích ứng đường hô hấp khác như hương thơm nồng, phấn hoa, bụi, hóa chất…

phong benh hen suyen
Bệnh hen suyễn nên tránh xa khói thuốc lá

Không ăn thực phẩm gây dị ứng

Bệnh nhân cần phải chú ý và nói cho bác sĩ các dạng thức ăn thường gây dị ứng cho bản thân, làm xuất hiện cơn hen để tránh xa.

Xem thêm: chữa bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh như thế nào

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi… Đều là yếu tố thường gặp gây bùng phát cơn hen. Người bệnh cần giữ gìn sức lực để hạn chế bị những bệnh đường hô hấp này. Các biện pháp cần thiết là rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc người bị cúm, chữa dứt điểm những ổ nhiễm khuẩn đường hô hấp. Tiêm ngừa cúm mỗi năm luôn được đề xuất nhằm mục tiêu hạn chế những dấu hiệu biến chứng của cúm.

Rèn luyện thể dục

Rèn luyện thể dục là phương pháp rất tốt để tăng cường nâng cao sức khỏe. Khi tập thể dục, bạn nên làm ấm cơ thể trước tiên và xịt thuốc giãn phế quản, hạn chế môi trường nhiệt độ thấp cũng như khô, tập các bài thể dục tương ứng với thể trạng. Trong khi tập, người mắc bệnh để ý thở bằng mũi và tập một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, không tập quá lâu cũng như quá nhiều sẽ làm bùng phát cơn hen.

tap the duc khi bi benh hen suyen
Người bị bệnh hen suyễn nên tập thể dục

TIn liên quan: Cách kiểm soát bệnh hen suyễn trong cuộc sống

Tránh không khí ô nhiễm

Để tránh khói bụi độc hại, bạn nên ở trong nhà phòng, giảm thiểu ra ngoài vào các ngày khí hậu ẩm ướt, thất thường. Trường hợp cần phải ra ngoài, phải mang khẩu trang để ngăn cản hít phải khói, bụi cũng như những mùi hăng. Lúc về nhà, vệ sinh sạch sẽ mặt, súc miệng. Sử dụng thiết bị làm ẩm không khí khiến cho phòng không bị khô.

Duy trì nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ. Nhà cần phải mở cửa sổ để giảm ẩm thấp, ngột ngạt khi chế biến thức ăn. Bạn nên dùng thiết bị hút bụi, khăn ướt lau chùi sàn nhà hoặc đồ vật. Vệ sinh và sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong nhà, loại bỏ gián, nấm mốc cũng hỗ trợ người bệnh giảm thiểu những lý do phổ biến gây bệnh hen phế quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *