0936 114 116

Bệnh hen phế quản có phải bệnh lây nhiễm không

benh hen suyen rat kho chua

Do bệnh hen phế quản là loại bệnh liên quan đến đường thở nên có nhiều người hoang mang lo lắng không biết bệnh hen phế quản có lây nhiễm không là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì bệnh hen suyễn không phải do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Vì thế bệnh sẽ không thể lây nhiễm bằng đường không khí.

Lúc lên cơn hen, trong phổi của người bệnh xuất hiện hiện tượng: những phế quản thì co hẹp tuy nhiên phế nang lại giãn ra gây cho bệnh nhân khó khăn khi hô hấp. Những phế nang bị giãn lâu ngày mà không được can thiệp kịp thời để tình trạng hạn chế bớt thì từ từ lồng ngực có khả năng bị biến dạng

Bệnh hen phế quản mang đặc điểm di truyền, khi phụ huynh bị hen thì con cũng có khả năng bị bệnh rất cao. Do đó, trường hợp trong gia đình có người bị hen suyễn, hãy có  hình thức phòng ngừa bệnh hen suyễn cho trẻ từ nhỏ.

phong benh hen suyen
Cần phòng bệnh hen suyễn từ khi còn nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh hen cho trẻ khi còn nhỏ

Người mẹ có thai cần phải tránh xa khói thuốc lá trực tiếp lẫn thụ động, do thuốc lá là 1 trong các lý do hàng đầu dẫn đến bệnh hen suyễn.

Nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng đầu tiên để đẩy mạnh hệ miễn dịch.

Duy trì vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, ít khói bụi, vi khuẩn.

Tránh cho trẻ chơi đùa với các loài động vật có lông nhiều

Nhất là phải xây dựng chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm, bổ sung đủ tinh bột, đạm,vitamin, khoáng chất…sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn.

Tham khảo các tác nhân có thể gây hen suyễn: http://tribenhhen.com/

Bệnh hen suyễn có chữa hết không

benh hen suyen rat kho chua
Bệnh hen suyễn rất khó chữa

Một số trẻ lúc nhỏ bị bệnh hen suyễn tuy nhiên lúc trưởng thành lại hết. Nhưng cũng có nhiều ca bị bệnh hen phải sống chung với bệnh đến hết đời.

Điều đó còn tùy vào không gian sống, lối sống lành mạnh của mỗi cá nhân, dinh dưỡng hợp lí và rèn luyện thường xuyên. Nếu hệ miễn dịch càng cao thì càng làm giảm khả năng bệnh trở lại. Không gian sống an toàn, ít khói bụi, không khói thuốc… sẽ rất tốt cho người mắc bệnh hen. Bệnh có thể tạm biến mất một thời gian, tuy nhiên nó sẽ khởi phát lúc tiếp xúc điều kiện phù hợp.

Ngày nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp hay loại thuốc nào có thể chữa hết căn bệnh này. Người bệnh hầu như phải sống chung cùng hen phế quản đến cuối đời. Chỉ có thể dùng thuốc cắt cơn hen để tránh cơn khó thở, đau thắt ngực. Người bệnh nên đem theo bên mình thuốc dự phòng hen mọi lúc mọi nơi để phòng tránh các tình huống không lường trước được cho bản thân.

Xem thêm cách phân biệt các loại hen suyễn: Click here

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *